Bánh mì trở thành đặc sản của Việt Nam. Cùng với phở và chả giò, bánh mì là món ăn được người Việt tự tin “lăng xê” trên toàn thế giới.
Tại Sài Gòn có một tiệm bánh mỳ nổi tiêng suốt gần một thế kỷ qua. Và được du khách nước ngoài ghé đến thường xuyên. Tiệm bánh mỳ Hòa Mã. Nằm khiêm tốn trong một con hẻm nhỏ của Sài Gòn ngay trên trục đường bận rộn Cao Thắng quận 3. Bánh mì Hòa Mã tiếp đón hàng chục lượt khách mỗi ngày bất kể sáng chiều.
Mở cửa từ năm 1958, đây là một trong số những tiệm bánh mỳ đầu tiên ở Sài Gòn.
Vậy điều gì làm nên sự đặc biệt của tiệm bánh mì vỉa hè này?
Một phần bánh mì cơ bản của tiệm Hòa Mã gồm Jambon, chả lụa, thịt ba rọi muối … thêm bớt tùy vào khẩu vị của người ăn. Ngay từ ban đầu, vệc hục vụ một phần ăn trong chảo cũng đã khiến người ăn thích thú. Được biết phần ăn cơ bản này được giữ nguyên từ xưa đến nay, công thức, gia vị được chủ quán truyền từ đời này sang đời khác. Đến nay tiệm bánh mì Hòa Mã đã được truyền đến đời thứ 3. Một điểm đặc biệt khiến bánh mì ở đây ngon hơn hẳn là bánh mì to và rất giòn. Và thực khách được tặng kèm 1 dĩa đồ muối chua được làm khéo, vị thanh rất vừa miệng. Sau khi ăn kèm một chảo đầy thịt và chả, vị thanh và chua dịu nhẹ của dưa chua giúp bạn bớt ngán.
Ngoài việc ăn ngon miệng, tiệm bánh mì Hòa Mã còn đem không khí Sài Gòn xưa hoàn hảo. Rất nhiều người lướn tuổi hay Việt Kiều tìm về nơi đây để tìm hương vị ngày xưa. Sau bao nhiêu năm, hương vị, công thức giữ nguyên và đặc biệt tiệm vẫn giữ nguyên. Hình thức kinh doanh là một xe bánh mì và bàn ghế nhỏ vỉa hè thay vì làm một tiệm lớn. Cùng với phở tầu bay, cà phê Cheo Leo, bánh mì chảo Hòa Mã là một trong những địa chỉ hiếm hoi giữ nguyên vẹn chất Sài Gòn xưa sau bao nhiêu năm vật đổi sao dời.
Bánh mì Hòa Mã được lấy tên từ một con phố ở Hà Nội. Bắt đầu từ tiệm bánh mì nhỏ kiếm sống của người Bắc di dân. Sau bao nhiêu năm vẫn là tiệm bánh mì nhỏ. Nằm khiêm tốn tại số 53 Cao Thắng nhưng tên tuổi. Và hương vị của bánh mì Hòa Mã lại bay xa khắp thế giới. Mới đây, địa chỉ này trở nên nổi tiếng hơn khi được blogger Mark Wiens trải nghiệm và chia sẻ trên trang cá nhân.
Tiệm bánh mì Hòa Mã mở cửa từ sáng đến chiều tối và hầu như lúc nào cũng đông khách. Hiện một phần được bán với giá dao động từ 40,000 Vnđ đến 50,000 Vnđ